Cua xanh xâm hại môi trường, chính quyền Ý kêu gọi giải cứu bằng ăn thịt

Huy Hoàng

(Dân trí) - Trước nạn xâm hại môi trường của loài cua xanh phàm ăn, chính quyền Italia tìm mọi biện pháp để đối phó, trong đó bao gồm cả cách kêu gọi người dân sử dụng chúng làm nguồn thực phẩm.

Cua xanh phát triển mạnh, Italia "lo ngay ngáy"

Cua xanh Đại Tây Dương (Callinectes sapidus) đã xâm chiếm phần lớn khu vực Địa Trung Hải, từ Tây Ban Nha đến miền Nam nước Pháp, tới Tunisia và bắt đầu xuất hiện ở vùng biển Italia. Nơi đây, chúng còn có biệt danh khác là "sát thủ của biển cả".

Loài cua này vốn có nguồn gốc từ các vịnh và cửa sông thuộc bờ biển Bắc Đại Tây Dương của Mỹ. Chúng vô tình được đưa tới Italia nhờ tàu thủy.

Cua xanh xâm hại môi trường, chính quyền Ý kêu gọi giải cứu bằng ăn thịt - 1
Cua xanh Đại Tây Dương đang sinh sản nhanh chóng ở Italia (Ảnh: News).

Sự sinh sôi nhanh chóng của loài cua được đánh giá "rất phàm ăn" khiến chính phủ Italia phải vào cuộc. Trong thông báo mới đây, chính quyền nước này cho biết đã dành 2,9 triệu Euro trong quỹ khẩn cấp để giải quyết vấn đề "làm thế nào ngăn sự lây lan nhanh chóng của cua xanh gây ảnh hưởng tới nghêu và trai".

Được biết, trai và nghêu vốn là nguồn hải sản được nhiều người dân Italia đặc biệt ưa chuộng vào dịp hè.

Ngoài ra, loài cua này còn gây ảnh hưởng tới sinh kế của ngư dân. Coldiretti, Hiệp hội các nhà sản xuất nông nghiệp Italia, cảnh báo rằng, 3.000 hộ kinh doanh ngư nghiệp "đang gặp rủi ro vì loài xâm lược ngoại lai" này.

Ông Tonino Giardini, thành viên của Hiệp hội ngư dân Impresa Pesca, cho biết, cua xanh còn săn cá con và trứng cá.

"Chúng tôi vẫn chưa biết nhiều thông tin về loài cua này. Cách nó sinh sản, tồn tại ra sao, những yếu tố nào ảnh hưởng tới sự phát triển của chúng", ông nói.

Hiện các quỹ do chính phủ cung cấp sẽ hỗ trợ ngư dân và khuyến khích nghiên cứu khoa học. Ông Giardini cho rằng điều này rất quan trọng bởi "nâng cao kiến thức sẽ giúp người dân tìm ra phương pháp hiệu quả để đối phó".

Cua xanh xâm hại môi trường, chính quyền Ý kêu gọi giải cứu bằng ăn thịt - 2
Chính phủ Italia đã chi khoản tiền lớn để đối phó với loài vật này (Ảnh: Express).

"Loài cua xanh mới nổi lên vài tháng gần đây ở Italia nên giới chuyên gia cần tìm hiểu nguyên nhân nào khiến chúng sinh sản nhanh đến thế", ông Giardini nói.

Một giả thuyết đưa ra cho rằng, mưa lớn và lũ lụt tấn công các vùng phía Bắc của Italia vào mùa xuân. Nước đổ ra biển, pha loãng nước ngọt và nước mặn, tạo ra điều kiện nước lợ khiến loài này phát triển mạnh. Một giả thuyết khác nhận định, sự gia tăng của chúng có thể liên quan tới biến đổi khí hậu.

Ông Pier Luigi Piro, Chủ tịch một hợp tác xã ngư dân ở Orbetello trên bờ biển Tuscany, lo ngại trước tình trạng cua xanh sinh sản "thần tốc" khiến người dân lo lắng về nguồn cá của mình.

"Số lượng cá trong vùng có thể giảm mạnh", ông Pier nhận định.

Kêu gọi nhà hàng, người dân dùng cua xanh làm thực phẩm

Trước tình trạng này, các nhà bảo vệ môi trường cho rằng, ở thời điểm hiện tại, việc loại bỏ hoàn toàn cua xanh Đại Tây Dương khỏi vùng biển Italia hay bất cứ nơi nào khác tại Địa Trung Hải "là điều không thể".

Cua xanh xâm hại môi trường, chính quyền Ý kêu gọi giải cứu bằng ăn thịt - 3
Đầu bếp Italia tính cách chế biến cua xanh thành món ngon (Ảnh: News).

"Chúng ta nên coi đây là một nguồn tài nguyên quý giá vì thịt của chúng rất chất lượng", một vị chuyên gia khẳng định.

Thay vì tìm cách tiêu diệt, chính quyền địa phương đang khuyến khích các nhà hàng, người dân tận dụng để biến thành nguồn thực phẩm thơm ngon.

Mới đây, Bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy sản Italia, ông Francesco Lollobrigida, cho biết, mục tiêu trước mắt nên "biến cuộc khủng hoảng thành cơ hội".

"Cua xanh đang là tài nguyên khổng lồ. Người dân ở Mỹ và Trung Quốc đang tiêu thụ lượng lớn loài này. Thịt của chúng chứa hàm lượng vitamin B12 cao, rất có lợi cho sức khỏe", vị quan chức này khẳng định.

Cua xanh xâm hại môi trường, chính quyền Ý kêu gọi giải cứu bằng ăn thịt - 4
Cua xanh được chế biến thành đồ ăn (Ảnh: News).

Trong khi đó, các đầu bếp Italia đang tìm cách nghĩ công thức tạo ra món mì spaghetti với thịt cua xanh Đại Tây Dương hoặc biến thành món hầm. Nếu công thức thành công có thể "thuyết phục" thực khách trải nghiệm. Ở một số vùng tại Italia, loài cua này được chào bán với giá 10 Euro/kg (hơn 260.000 đồng).

Tại các đảo Cyclades của Hy Lạp, người dân được khuyến cáo rằng "cua xanh là loài ăn được", khác với những loài xâm hại như cá sư tử, mực lá...

Tương tự, tại Tunisia, nơi mà cách đây vài năm, cua xanh từng bị coi là loài gây hại. Nhưng giờ đây, chúng trở thành sản phẩm đánh bắt có giá trị, mang lại thu nhập cao cho ngư dân.