Ký sự nước Nga: World Cup giúp thế giới xích lại gần nhau

13/07/2018 06:50 GMT+7

(Dân trí) - Tôi không đề cập về những vũ điệu trên sân cỏ, điều đó chắc chắn phải có ở giải vô địch thế giớ, tôi muốn đề cập đến những sắc màu văn hoá mà lực lượng CĐV từ bốn phương mang đến World Cup. Người Nga khiến cả thế giới hài lòng, ngược lại, cả thế giới cũng giúp nước Nga thêm sôi động.

Hôm qua, dạo bước trên đường phố Moscow, tôi nghe một nhóm các CĐV Brazil ca hát, nhảy múa, còn mọi người xung quanh tập trung xem họ biểu diễn nghệ thuật đường phố.

Đội tuyển Brazil vốn đã bị loại cách nay cả tuần, nhưng vẫn còn kha khá các CĐV Brazil lưu luyến chưa muốn về nhà. Họ ở lại để khám phá nước Nga, để khám phá văn hoá Nga – nền văn hoá vừa mang âm hưởng phương Tây, vừa có dáng dấp phương Đông.

Một số CĐV Brazil nhảy múa, hát hò ngay giữa công viên
Một số CĐV Brazil nhảy múa, hát hò ngay giữa công viên

Giúp đám đông trở nên sôi động
Giúp đám đông trở nên sôi động

Vẻ đẹp bí ẩn một của thiếu nữ Brazil
Vẻ đẹp bí ẩn một của thiếu nữ Brazil

Và người Brazil ở lại, thỉnh thoảng cũng để tổ chức lễ hội Carnival tại các tụ điểm công cộng của nước Nga, tôi và một số bạn đồng nghiệp vẫn hay nói vui thế.

Người Anh lại đến World Cup, mang vào World Cup, mang vào nước Nga phong cách khác. Bình thường, CĐV Anh vốn lạnh lùng, mà chúng ta vẫn hay gọi là “phớt tỉnh Ăng-lê”. Tuy nhiên, trước và trong các trận đấu, người Anh lại ca hát rất nhiều, dễ quàng vai bá cổ bất cứ ai, cũng như dễ dàng để người khác tiếp cận với họ.

Đấy là những điều mà phải trải nghiệm thì mới biết. Đôi khi, xem bóng đá mà ngồi gần các CĐV Anh, có cảm giác như họ là những con người hoàn toàn khác với chính họ trước đó vài giờ.

CĐV Anh dường như mang cả lễ hội hoá trang đến nước Nga
CĐV Anh dường như mang cả lễ hội hoá trang đến nước Nga

Họ trong vai các hiệp sĩ thời trung cổ
Họ trong vai các hiệp sĩ thời trung cổ

Tác giả và một CĐV đội Anh
Tác giả và một CĐV đội Anh

Khi xem đá bóng, CĐV Anh rất thích uống bia, mà uống nhiều bia vào người thì đúng là khác rồi.

CĐV Argentina thì ngược lại. Đây là lực lượng CĐV đông nhất tại Nga từ đầu mùa World Cup, nhưng CĐV đến tứ xứ sở Tango hầu như không quậy phá, cũng không có thói quen quá chén, kể cả khi đội nhà thắng nghẹt thở như chiến thắng trước Nigeria tại vòng bảng, hay thua đau đớn, như khị bị đội Pháp loại tại vòng 1/8.

Còn CĐV nước chủ nhà Nga, họ cũng dành tình cảm và không dành tình cảm cho một số đội bóng nhất định.

Người Nga rất mê Messi của đội tuyển Argentina, thậm chí có lúc người dân ở thị trấn Bronnitsy (nơi đội tuyển Argentina đóng quân mùa World Cup) tổ chức cả tiệc sinh nhật cho siêu sao người Argentina, dù dĩ nhiên Messi chẳng bao giờ dự buổi tiệc đấy, như thể đôi bên thân thiết lắm vậy.

Còn CĐV Croatia...
Còn CĐV Croatia...

... và Pháp đang là những người hạnh phúc nhất thế giới
... và Pháp đang là những người hạnh phúc nhất thế giới

Người Nga yêu đội tuyển Brazil, bằng chứng là từng có đại gia Nga tuyên bố tặng đất tại Kazan cho Neymar, nếu Neymar lập hattrick vào lưới đội tuyển Bỉ tại tứ kết.

Người dân nước chủ nhà nói chung yêu sự lãng mạn, như vẻ đẹp đến mê hồn của các thành phố Moscow, Saint Petersburg đầy tự hào của nước Nga.

Đến World Cup, người ta không chỉ để xem bóng đá. Nếu chỉ để xem bóng đá, các lực lượng CĐV của hàng loạt đội như Argentina, Brazil, Mexico, hay Colombia đã về nước lâu rồi, sau khi đội bóng của họ bị loại. Nhưng họ vẫn ở lại, vì đến World Cup, họ còn muốn trải nghiệm một vùng đất mới, một nền văn hoá mới, và nhất là muốn giao lưu văn hoá với nhiều người đến từ nhiều vùng đất khác nhau.

World Cup giúp cả thế giới xích lại gần nhau, giúp con người dễ hoà đồng và gần gũi hơn hẳn! Thành ra, nước Nga mới tranh thủ dịp World Cup để giới thiệu sự chuyển mình của họ ra toàn thế giới!

World Cup 2018 đang diễn ra đầy sôi động trên 10 sân cỏ nước Nga. Nhân sự kiện ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh này, Dân trí tổ chức cuộc thi viết “Bóng đá tình yêu của tôi”, tạo sân chơi hấp dẫn và cơ hội nhận giải thưởng giá trị với độc giả cả nước.

Độc giả có thể gửi bài viết về email thethao@dantri.com.vn, những bài viết chất lượng tốt sẽ được đăng tải trên chuyên mục World Cup 2018 và hưởng chế độ nhuận bút theo quy định.

Trọng Vũ (từ Moscow)

Bảng xếp hạng

Đội bóng BT BB Hiệu số Điểm
Đội bóng BT BB Hiệu số Điểm

BT: Bàn thắng | BB: Bàn bại