Ký sự World Cup: Mọi ngả đường đều dẫn về sân Luzhniki

14/06/2018 19:46 GMT+7

(Dân trí) - Vài tiếng trước giờ khai mạc World Cup 2018, có cảm giác như mọi người Nga và kể cả người nước ngoài tại Nga đều hướng sân vận động Luzhniki. Với người Nga, đấy là sự kiện trọng đại, với người nước ngoài đang ở Nga, đấy cũng là sự kiện đáng theo dõi.

Hôm trước, trên chuyến tàu từ Saint Petersburg xuôi về thủ đô Moscow, để kịp đón trận khai mạc World Cup 2018 giữa Nga và Saudi Arabia tối nay, tôi có bắt chuyện với một số người dân bản địa.

Họ là những nhân viên văn phòng, hoặc cánh tài xế taxi đang làm việc, sinh sống ở Saint Petersburg, nhưng vẫn tranh thủ thời gian hướng về thủ đô, kịp xem đội tuyển Nga đá trận đấu khai mạc của giải đấu lớn đầu tiên mà Nga tổ chức suốt vài chục năm qua.

CĐV các nước, trong đó có CĐV của đội khách Saudi Arabia hướng về sân Luzhniki ở Moscow trước giờ khai mạc World Cup
CĐV các nước, trong đó có CĐV của đội khách Saudi Arabia hướng về sân Luzhniki ở Moscow trước giờ khai mạc World Cup

Với dân Nga, chí ít là với những người mà tôi có dịp trò chuyện, World Cup 2018 là sự kiện rất trọng đại, đánh dấu cho vị thế của nước Nga trên bình diện quốc tế, minh chứng cho sự tăng trưởng kinh tế của nước Nga trong vài năm trở lại đây.

Là sự kiện trọng đại nên rất nhiều người Nga muốn được tận mắt chứng kiến lễ khai mạc của sự kiện này, kể cả với người đã mua được vé vào sân xem trận khai mạc, hay cả với người không có vé, chỉ muốn tận hưởng không khí lễ hội ngày mở màn World Cup.

Chút nữa thôi, sân bóng này sẽ trở thành tâm điểm theo dõi của cả thế giới
Chút nữa thôi, sân bóng này sẽ trở thành tâm điểm theo dõi của cả thế giới

Một đơn vị cảnh sát làm nhiệm vụ ở vòng ngoài của sân
Một đơn vị cảnh sát làm nhiệm vụ ở vòng ngoài của sân

Vì lý do đó mà dù ra ga Moscow ở Saint Petersburg (nhà ga ở Saint Petersburg nhưng mang tên Moscow) sớm đến 3 – 4 tiếng đồng hồ, tôi vẫn phải xếp hàng dài chờ mua vé và chờ được lên tàu, vì lượng người muốn xuôi về thủ đô trong ngày hôm đấy rất đông.

Hôm nay, tôi lại tiếp tục đến sân Luzhniki ở Moscow trước giờ bóng lăn gần 5 tiếng đồng hồ, nhưng vẫn chứng kiến cảnh tượng từng đoàn người đổ về sân vận động quốc gia của xứ sở Bạch Dương nườm nượp.

Đến sớm để kịp làm thủ tục an ninh vốn rất chặt chẽ nếu muốn vào sân, và đến sớm để tận hưởng hơi thở của World Cup đã ở sát bên gáy.

Có cảm giác như mọi ngả đường ở thủ đô Moscow trong ngày hôm nay đều đổ về sân Luzhniki. Câu chuyện mà những người hướng về sân bóng này nhắc đến vẫn là chiến thắng mở màn của đội chủ nhà trước Saudi Arabia. “Không chỉ thắng mà còn phải thắng đẹp” – anh bạn Alexey mà tôi bắt chuyện trên đường đã nói thế.

Alexey còn bảo rằng nếu không qua được Saudi Arabia trong ngày đầu, hy vọng của đội tuyển Nga chắc chắn sẽ nhỏ lại, vì phía trước là 2 đối thủ mạnh hơn đội bóng Ả rập, là Ai Cập và nhất là Uruguay.

Nhưng chiến thắng về chuyên môn với người Nga nói chung vẫn chưa quan trọng bằng chiến thắng về mặt hình ảnh và vị thế của quốc gia chủ nhà của World Cup 2018. Người dân bản địa muốn có một kỳ World Cup thành công, để khẳng định một nước Nga thân thiện, thịnh vượng và hoà hợp.

Hải Yến (từ Moscow)

Bảng xếp hạng

Đội bóng BT BB Hiệu số Điểm
Đội bóng BT BB Hiệu số Điểm

BT: Bàn thắng | BB: Bàn bại