Mbappe và HLV Deschamps đi vào lịch sử khi vô địch World Cup 2018

16/07/2018 08:20 GMT+7

(Dân trí) - HLV Deschamps và Mbappe đều đã đi vào lịch sử sau khi cùng Pháp giành chức vô địch World Cup 2018.

Trong trận chung kết World Cup 2018, Pháp đã giành chiến thắng với tỷ số 4-2 trước Croatia để đăng quang chức vô địch. Đây là chiến tích xứng đáng với những gì Les Blues đã thể hiện ở giải đấu này. Sau trận đấu, những thành viên của đội tuyển Pháp như Mbappe hay HLV Deschamps đã đi vào lịch sử World Cup.


HLV Deschamps là HLV thứ 3 trong lịch sử vô địch World Cup với tư cách cầu thủ lẫn HLV

HLV Deschamps là HLV thứ 3 trong lịch sử vô địch World Cup với tư cách cầu thủ lẫn HLV

Cụ thể, HLV Deschamps là trở thành người thứ 3 trong lịch sử vô địch World Cup với tư cách cầu thủ lẫn HLV. Cách đây 20 năm, ông từng lên ngôi ở giải đấu này với tư cách đội trưởng của đội tuyển Pháp.

Trước đó, chỉ có 2 người làm được điều này là Mario Zagallo và Franz Beckenbauer. Mario Zagallo đã giành chức vô địch World Cup 1958 và 1962 với tư cách là cầu thủ. Sau đó, ông đã mang về danh hiệu này cho Brazil vào năm 1970 với tư cách HLV trưởng.

“Hoàng đế” Franz Beckenbauer đã lên đỉnh thế giới cùng đội tuyển Đức vào năm 1974 với tư cách là cầu thủ. Tới năm 1990, với tư cách HLV trưởng đội tuyển Đức, ông một lần nữa đăng quang.

Như vậy là HLV Deschamps đã sưu tập đầy đủ các danh hiệu cao quý ở cả tư cách cầu thủ lẫn HLV. Khi còn là cầu thủ, Deschamps từng vô địch World Cup và Euro từng đội tuyển Pháp, 2 lần vô địch Champions League cùng Marseille và Juventus… Với tư cách HLV, ông đã giành được chức vô địch World Cup. Trước đó, ông từng thất bại trong 2 trận chung kết Champions League (ở mùa 2003/04 với Monaco) và Euro 2016 (cùng đội tuyển Pháp).


Mbappe là cầu thủ U20 đầu tiên sau Vua bóng đá Pele ghi bàn trong trận chung kết World Cup

Mbappe là cầu thủ U20 đầu tiên sau "Vua bóng đá" Pele ghi bàn trong trận chung kết World Cup

Cùng với HLV Deschamps, học trò Mbappe cũng đi vào lịch sử. Anh đã trở thành cầu thủ U20 đầu tiên ghi bàn trong trận chung kết World Cup kể từ sau “Vua bóng đá” Pele vào năm 1958. Ở thời điểm đó, huyền thoại người Brazil mới 17 tuổi, còn hiện tại Mbappe 19 tuổi.

Mbappe đã kết thúc World Cup 2008 với 4 bàn thắng. Đây là điều đáng kinh ngạc với cầu thủ U20 ở giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh. Chỉ có “Vua bóng đá” Pele mới ghi nhiều bàn đến vậy ở World Cup khi chưa bước qua 20 tuổi (ghi 6 bàn ở World Cup 1958).

H.Long

Bảng xếp hạng

Đội bóng BT BB Hiệu số Điểm
Đội bóng BT BB Hiệu số Điểm

BT: Bàn thắng | BB: Bàn bại